châu tinh trì hongkong
Lựa chọn bóng tối
Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.
7h sáng, hàng bán xôi chuẩn vị Bắc ở một góc nhỏ vỉa hè đường Ngô Thị Thu Minh (quận Tân Bình) được nhiều khách đứng xung quanh chờ mua. Không biển hiệu cầu kỳ, ông bà chủ chỉ dùng một chiếc xe đẩy chở các thau xôi cùng gia vị, đồ ăn kèm. Nhiều người dân quanh vùng đã coi đây là hàng ăn sáng quen thuộc hơn 11 năm qua.
Hàng xôi này có xôi xéo, xôi ngô, xôi cốm và bánh giò. Vào ngày rằm bà chủ bán thêm xôi gấc phục vụ khách mua về thắp hương. Mỗi gói có giá từ 12.000 đồng, tuỳ từng loại và thức ăn kèm. Ông Tuấn cho biết, gạo nếp nhập từ miền Bắc, ruốc cũng phải giã tay mới cảm nhận được vị thịt. Riêng xôi cốm được làm từ cốm sấy khô, tuy không ngon bằng cốm tươi nhưng cấp đông sẽ để được lâu. Bà chủ giữ nguyên mọi công thức nấu xôi theo truyền thống mà không điều chỉnh theo khẩu vị người miền Nam.
|
|
Bà Trà Thu (quận Tân Bình) là khách quen đã chục năm nay. “Tôi đã đi ăn thử chỗ khác nhưng không thấy chỗ nào có vị xôi chuẩn Bắc như ở đây. Đông khách, phải đợi lâu nhưng sáng nào tôi cũng qua mua về cho gia đình ăn sáng”, bà Thu nói.
Do lượng khách đông, nhiều người phải đứng đợi vãn mới vào mua. Vào lúc cao điểm, họ sẽ mất khoảng 5-10 phút xếp hàng và chuẩn bị trước tiền lẻ thanh toán cho nhanh.
Xôi được gói trong lá sen để giữ được hương vị, độ ấm, dẻo. Chủ quán cho biết, trong miền Nam mùa sen có quanh năm, nhờ đó gia đình dễ dàng nhập về từ các tỉnh Long An, Đồng Tháp.
Dù phải xếp hàng đợi đến lượt nhưng nhiều khách không tỏ ra khó chịu, thậm chí còn thấy thú vị vì được ăn món quà ngon. Nhiều người dân đi xa TP.HCM, khi quay về vẫn nhớ và tìm đến hàng xôi này để dùng bữa sáng.
Quốc Vương