• Nhóm kín víp prồ, đỉnh của chóp 👉 xamvn

địt con mẹ ẩm thực miền nam

Nasa1757

Yếu sinh lý
1. Tại sao cùng 1 món ăn mà nấu ở miền Nam không thể ngon như ở ngoài Bắc ?
Rất nhiều tay bếp trứ danh xứ Bắc vào Nam mở quán đã vò đầu bứt tai với câu hỏi này.
Họ không tài nào nấu ra sản phẩm thành công như đã từng ở ngoài Bắc.
- Lí do thứ nhất là NGUYÊN LIỆU.
Mảnh đất miền Nam màu mỡ, mưa thuận gió hòa giúp sản vật sinh sôi nảy nở rất nhanh và nhiều, nhưng NHẠT, và tệ nhất là không có mùi vị mấy.
Điều này rất dễ kiểm chứng: nếu bạn vào Nam tự tay làm món "lòng lợn" hay "thịt chó" là sẽ thấy nó thành ra "lòng heo" và "thịt cầy" ngay.
- Lí do thứ hai là NGUỒN NƯỚC.
Hầu hết miền Nam là đất mới, tầng nước ngầm thường bị nhiễm phèn, độ acid cao (pH thấp) không thể sánh với các tầng nước ngọt chất lượng cực cao ngoài Bắc.
Tôi từng chứng kiến một gia đình có tay nghề cao về làm đậu phụ ngoài Hà Nội mà khi vào Sài Gòn mở tiệm làm mẻ nào hỏng mẻ đó.
Kể cả khi mua nước LaVie về làm đậu, chất lượng ra cũng chỉ trung bình.
2. Người miền Nam đành phủ lấp sự nhạt nhẽo của thực phẩm bằng cách cho đường, vị ngọt dễ lừa mồm người ăn.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy mọi món Nam đều na ná nhau.
Tức là tất cả đều sẽ cơ bản gồm đường, (nước dừa), me Thái, thêm tí mắm này nọ.
Hỗn hợp này áp dụng cho mọi thể loại xào nấu, kho rán, hấp om, lẩu, vv.. tất nhiên là có biến hoá đi đôi chút tuỳ món.
Đành thôi, biết làm sao khi nó là sự bù trừ của Mẹ Thiên nhiên.
Cũng như người, thằng được Giời ưu đãi "tứ chi phát triển" thường kém khôn.
3. Lại nói thêm một chút về ẩm thực đất Nam Trung bộ.
- Hắt từ xứ Quảng đổ vào, cái doi đất cằn cỗi này nghèo xác xơ vì nắng gió khắc nghiệt.
Tự ngàn xưa đã luôn trong cảnh thiếu thốn.
Vì vậy, gu ăn uống của họ là CAY và MẶN, vì nó đưa cơm và tốn ít thức ăn.
Ví dụ cụ thể là các mệ trong cung đình Huế đã đẻ ra "9 món ăn từ muối" mà giờ báo chí vẫn tụng ca là món ăn Cung Đình.
Cảnh giả không phải lối, do đói quá đành ăn chứ đem ra kinh thành Thăng Long có ma nó xơi.
Dân gian thì lạm dụng ớt, trồng nhiều đến mức giờ thành xứ ớt.
- Nam Trung bộ chính là nơi phát tích của các món cuốn.
Tại sao lại phải ăn cuốn ?
Vì nó dễ ăn trong cái nóng khô người, và quan trọng hơn, chóng no.
Bất kỳ thứ gì có đạm đều được đem cuốn bánh tráng với một nắm to rau giá, chuối dứa, kèm các loại lá vớ được ngoài vườn (ngoài Bắc gọi là chèn thêm bổi để lừa khách), chấm với một thứ mặn mặn ngọt ngọt chua chua, rồi tống vào họng.
Một mớ hỗn độn, ba vạ.
4. Người Bắc tinh tế không bao giờ ăn cuốn bánh tráng, cũng như không bao giờ ăn lẩu thập cẩm.
Miếng ăn phải có hương vị đặc trưng đi kèm rau thơm và gia vị đúng loại của nó.
- Thà là ăn ít, nhưng phải ngon.
Thôi về hà lội mà húp mắm tôm chan thịt chóa đi
 

Nasa1757

Yếu sinh lý
Tao ng bắc cũng thích ăn miền nam hơn, vì mấy lol đầu bếp mb chỉ nói thôi chứ làm ăn cũng chả ra cc gì, mb chỉ là mâm cao cỗ đầy là chính, hương liệu thì tao thấy cũng bth k có sự sáng tạo
Ra phố cổ ăn bún ốc. Clm nó ốc vặn mà nó để cả cái đít nguyên 1 nùi ốc con. Nhai đéo khác gì nhai sỏi đá vậy kinh vkl.
Ngược lên vùng cao nào thì cứt non chấm mắm tôm, cá sống, cứt ủ chấm tương bần. Kinh vkl
 

le0

Yếu sinh lý
t công nhận. các loại rau củ t thấy trong nam ko ngon bằng.
 

buoitonhuquamit

Yếu sinh lý
Thôi câm con mẹ họng đi. Bố mày cũng bắc kỳ đây nhưng mà miền nào chả có cái ngon riêng. Đuỵt mẹ thằng bắc kỳ đểu =))))) Nhưng mà phở miền Nam tao ko ăn đc thật. Bún mắm, bún bò huế các thứ thì ngon vãi loz
 

UncleGlue

Yếu sinh lý
năm 2020, tao có ra hải phòng gần trường cao đẳng bắc nghệ, trường này dạy thủ thủy thuyền viên, tao có được dịp ăn mấy món là bánh ướt, bánh cuốn và phở, sau đây là cảm nhận.

- Món bánh ướt và bánh cuốn trong nam thì ăn nước mắm chua ngọt hay nước mắm ngọt kiểu cơm tấm, nhưng khi ở đây tao được thưởng thước món này chấm với nước thịt kho hột vịt, người bán mang ra cho tao 1 dĩa bánh và chén nước có 1 cục thịt kho, lúc này tao hơi bất ngờ đù ngoài vĩ tuyến này bánh ướt, bánh cuốn mà chấm nước kho thịt ăn lạ vậy 2 món này tao ăn ở 2 chổ khác nhau điều cho chén nước chấm kiểu vậy còn rau ăn kèm thì ko phải là giá trụng, rau muống bào có nhiều chổ có thêm dưa leo nhưng ko nó là rau húng lủi, rau quế, ngò ri bất ngờ lần 2 đù má ăn bánh cuốn bánh ướt mà ăn với rau ăn phở, dĩ nhiên ở trên bàn sẻ có 1 rổ đựng đũa muỗng gia vị bỏ thêm thì tao thấy có 1 hũ bột ngọt, muối và tắc, thì mới thấy ngoài này ăn mặn và khoái ăn bột ngọt vậy ta, những hàng tao ăn toàn là dùng tắc ko có chanh.

- Lần này là trải nghiệm ăn phở nó mang cho tao 1 cảm giác ăn thanh đạm vậy đó là nói giảm nói tránh chứ tao thấy nhạt nhẽo ko tin được, Phở trong nam nước lèo đậm đà thơm lừng và rau ăn kèm giá trụng, quế, ngò gai, hành lá, rau húng, tía tô, hành tây, húng lủi đầy đủ nhìn tô phở đầy đủ màu sắc, còn phở tao ăn ở ngoài bắc này phở hành tây, hành lá hết đéo có những cái rau mà tao kể mà đó là cái ko thể thiếu trong nam tụi tao ăn phở là tô phở luôn kèm 1 dĩa rau, còn ngoài đó thì phở hành tây ko có rau đụ gì kỳ vậy. Phở ngoài đó tao ăn thì khẳng định đéo ngon = phở trong nam, xách dép.

- Một lần khác tao ăn hủ tiếu, bún gạo cũng khu vực này, cũng là cái rổ rau là như kiểu ở 2 chổ tao ăn bánh ướt và bánh cuốn, ko có hũ tỏi ngâm mà vẫn là chén muối chén bột ngọt, tới lúc này tao mới nhớ ngày xưa cách đây 20 năm nghe câu dân bắc nó ăn mặn lắm giờ mới hiểu.

- Lần này tao ăn cơm gia đình của 1 ông thuyền viên đại phó, tụi mày nghe canh đại dương ban đầu tao cứ nghĩ canh cty trong khu công nghiệp dành cho công nhân ăn canh le que mấy cộng rau nhưng ko đó vẫn là canh chưa đại dương ra đây tao mới được thấy canh đại dương được chế biến như sau nó chính là cái nước luộc rau được giữ lại tận dụng làm nước canh còn rau luộc thì làm dĩa riêng, nước luộc rau này có khi sang thì bỏ 2 3 trái cà chua vào nếu ko có rau luộc và công thức đặc biệt được thêm vào là 1 trái chanh được vắt vào, đù lúc này mang tô nước có vị chua của chanh lên nó chính là món canh đại dương. Trong này nấu canh tệ lắm cũng có mấy con tôm khô cho ngọt nước ko thì dùng nước luộc thịt ăn canh thì phải có cái, nước canh nó mới ngọt mà ko cần phải bỏ thêm gia vị ngoài đó đụ má toàn là bỏ bột ngọt cho ngọt chứ làm gì có vị ngọt của thịt và xương. Nhưng mà tụi mày biết ngoài đó ăn nước mắm mặn như thế nào không lần đầu tiên tao được trải nghiệm nước mắm mặn mà bỏ chung với tỏi nhiều đến nỗi nó át mẹ mùi và vị mặn của nước mắm đù má công thức nấu canh đại dương và nước mắm bít cửa với kiểu nấu và cách làm trong miền nam này.

- Còn câu này của mày
4. Người Bắc tinh tế không bao giờ ăn cuốn bánh tráng, cũng như không bao giờ ăn lẩu thập cẩm.
Miếng ăn phải có hương vị đặc trưng đi kèm rau thơm và gia vị đúng loại của nó.
- Thà là ăn ít, nhưng phải ngon.

- Ngoài bắc tụi mày phở nước lèo lạt thấy mẹ đéo có đậm đà ngọt xương như phở trong nam, ẩm thực ngoài đó có con cặc mà hơn trong này chỉ có xách dép cho ẩm thực miền nam mà tự hào con cặc gì vậy trời.

- Tụi mày ăn uống đến cái nước nấu canh mà còn làm như nước lã có tý chua đéo có tý vị ngọt của rau hay xương thịt ăn canh thì phải nước và cái tụi mày tiết kiệm làm 1 thành 2 rồi nói thà ăn ít mà ngon, ăn bánh ướt thì kèm nước thịt kho chứ ko phải nước mắm ngọt, nước mắm mặn kèm tỏi át mất mẹ luôn mùi và vị của nước mắm.

- TÍNH TOÁN KEO KIỆT ĂN UỐNG ĐÉO RA GÌ, NẤU THÌ TÍNH TOÁN TIẾT KIỆM MÀ KIÊU TINH TẾ, TINH TẾ KIỂU THAY VÌ NẤU XƯƠNG VÀ THỊT TỤI MÀY BỎ CẢ ĐỐNG BỘT NGỌT CHO NÓ ĐỂ KHỎI TỐN TIỀN MUA XƯƠNG VỀ NẤU CHỨ GÌ, BÁNH ƯỚT BÁNH CUỐN CHẤM NƯỚC KHO THỊT TRONG KHI Ở MIỀN NAM TỤI TAO ĂN GIÁ TRỤNG - RAU MUỐNG BÀO- HÀNH PHI - ĐẬU PHỘNG - MỠ HÀNH KÈM NƯỚC MẮN CHUA NGỌT, PHỞ THÌ 1 DĨA COMBO RAU HƠN 5 7 LOẠI, THÌ TỰ HIỂU NGOÀI ĐÓ ẨM THỰC BẮC TỤI MÀY CHỈ CÓ XÁCH DÉP BÍT CỬA THUA ĐỨT ẨM THỰC MIỀN NAM TỤI TẠO, BỚT XẠO LOZ LẠI ĐI.
 

cccccc

Yếu sinh lý
Bắc kì ẩm thực là đỉnh nhất việt nam mẹ rồi. Đéo chỗ nào đỉnh như vậy được. Bọn khác chỉ đáng xách dép thôi. Bao nhiêu món bắc kì vào top ẩm thực thế giới ko thấy à. Má nó thịt người tụi nó còn ăn được bảo sao không đỉnh.
 

Tao là siêu nhân

Yếu sinh lý
T chỉ biết bắc kỳ thời đói khổ làm con gà cũng chỉ dám kho mặn để ăn được lâu, chứ ko dám luộc nguyên con xé chấm muối tiêu mà ăn {feel_good}
 

UncleGlue

Yếu sinh lý
năm 2020, tao có ra hải phòng gần trường cao đẳng bắc nghệ, trường này dạy thủ thủy thuyền viên, tao có được dịp ăn mấy món là bánh ướt, bánh cuốn và phở, sau đây là cảm nhận.

- Món bánh ướt và bánh cuốn trong nam thì ăn nước mắm chua ngọt hay nước mắm ngọt kiểu cơm tấm, nhưng khi ở đây tao được thưởng thước món này chấm với nước thịt kho hột vịt, người bán mang ra cho tao 1 dĩa bánh và chén nước có 1 cục thịt kho, lúc này tao hơi bất ngờ đù ngoài vĩ tuyến này bánh ướt, bánh cuốn mà chấm nước kho thịt ăn lạ vậy 2 món này tao ăn ở 2 chổ khác nhau điều cho chén nước chấm kiểu vậy còn rau ăn kèm thì ko phải là giá trụng, rau muống bào có nhiều chổ có thêm dưa leo nhưng ko nó là rau húng lủi, rau quế, ngò ri bất ngờ lần 2 đù má ăn bánh cuốn bánh ướt mà ăn với rau ăn phở, dĩ nhiên ở trên bàn sẻ có 1 rổ đựng đũa muỗng gia vị bỏ thêm thì tao thấy có 1 hũ bột ngọt, muối và tắc, thì mới thấy ngoài này ăn mặn và khoái ăn bột ngọt vậy ta, những hàng tao ăn toàn là dùng tắc ko có chanh.

- Lần này là trải nghiệm ăn phở nó mang cho tao 1 cảm giác ăn thanh đạm vậy đó là nói giảm nói tránh chứ tao thấy nhạt nhẽo ko tin được, Phở trong nam nước lèo đậm đà thơm lừng và rau ăn kèm giá trụng, quế, ngò gai, hành lá, rau húng, tía tô, hành tây, húng lủi đầy đủ nhìn tô phở đầy đủ màu sắc, còn phở tao ăn ở ngoài bắc này phở hành tây, hành lá hết đéo có những cái rau mà tao kể mà đó là cái ko thể thiếu trong nam tụi tao ăn phở là tô phở luôn kèm 1 dĩa rau, còn ngoài đó thì phở hành tây ko có rau đụ gì kỳ vậy. Phở ngoài đó tao ăn thì khẳng định đéo ngon = phở trong nam, xách dép.

- Một lần khác tao ăn hủ tiếu, bún gạo cũng khu vực này, cũng là cái rổ rau là như kiểu ở 2 chổ tao ăn bánh ướt và bánh cuốn, ko có hũ tỏi ngâm mà vẫn là chén muối chén bột ngọt, tới lúc này tao mới nhớ ngày xưa cách đây 20 năm nghe câu dân bắc nó ăn mặn lắm giờ mới hiểu.

- Lần này tao ăn cơm gia đình của 1 ông thuyền viên đại phó, tụi mày nghe canh đại dương ban đầu tao cứ nghĩ canh cty trong khu công nghiệp dành cho công nhân ăn canh le que mấy cộng rau nhưng ko đó vẫn là canh chưa đại dương ra đây tao mới được thấy canh đại dương được chế biến như sau nó chính là cái nước luộc rau được giữ lại tận dụng làm nước canh còn rau luộc thì làm dĩa riêng, nước luộc rau này có khi sang thì bỏ 2 3 trái cà chua vào nếu ko có rau luộc và công thức đặc biệt được thêm vào là 1 trái chanh được vắt vào, đù lúc này mang tô nước có vị chua của chanh lên nó chính là món canh đại dương. Trong này nấu canh tệ lắm cũng có mấy con tôm khô cho ngọt nước ko thì dùng nước luộc thịt ăn canh thì phải có cái, nước canh nó mới ngọt mà ko cần phải bỏ thêm gia vị ngoài đó đụ má toàn là bỏ bột ngọt cho ngọt chứ làm gì có vị ngọt của thịt và xương. Nhưng mà tụi mày biết ngoài đó ăn nước mắm mặn như thế nào không lần đầu tiên tao được trải nghiệm nước mắm mặn mà bỏ chung với tỏi nhiều đến nỗi nó át mẹ mùi và vị mặn của nước mắm đù má công thức nấu canh đại dương và nước mắm bít cửa với kiểu nấu và cách làm trong miền nam này.

- Còn câu này của mày
4. Người Bắc tinh tế không bao giờ ăn cuốn bánh tráng, cũng như không bao giờ ăn lẩu thập cẩm.
Miếng ăn phải có hương vị đặc trưng đi kèm rau thơm và gia vị đúng loại của nó.
- Thà là ăn ít, nhưng phải ngon.

- Ngoài bắc tụi mày phở nước lèo lạt thấy mẹ đéo có đậm đà ngọt xương như phở trong nam, ẩm thực ngoài đó có con cặc mà hơn trong này chỉ có xách dép cho ẩm thực miền nam mà tự hào con cặc gì vậy trời.

- Tụi mày ăn uống đến cái nước nấu canh mà còn làm như nước lã có tý chua đéo có tý vị ngọt của rau hay xương thịt ăn canh thì phải nước và cái tụi mày tiết kiệm làm 1 thành 2 rồi nói thà ăn ít mà ngon, ăn bánh ướt thì kèm nước thịt kho chứ ko phải nước mắm ngọt, nước mắm mặn kèm tỏi át mất mẹ luôn mùi và vị của nước mắm.

- TÍNH TOÁN KEO KIỆT ĂN UỐNG ĐÉO RA GÌ, NẤU THÌ TÍNH TOÁN TIẾT KIỆM MÀ KIÊU TINH TẾ, TINH TẾ KIỂU THAY VÌ NẤU XƯƠNG VÀ THỊT TỤI MÀY BỎ CẢ ĐỐNG BỘT NGỌT CHO NÓ ĐỂ KHỎI TỐN TIỀN MUA XƯƠNG VỀ NẤU CHỨ GÌ, BÁNH ƯỚT BÁNH CUỐN CHẤM NƯỚC KHO THỊT TRONG KHI Ở MIỀN NAM TỤI TAO ĂN GIÁ TRỤNG - RAU MUỐNG BÀO- HÀNH PHI - ĐẬU PHỘNG - MỠ HÀNH KÈM NƯỚC MẮN CHUA NGỌT, PHỞ THÌ 1 DĨA COMBO RAU HƠN 5 7 LOẠI, THÌ TỰ HIỂU NGOÀI ĐÓ ẨM THỰC BẮC TỤI MÀY CHỈ CÓ XÁCH DÉP BÍT CỬA THUA ĐỨT ẨM THỰC MIỀN NAM TỤI TAO, BỚT XẠO LOZ LẠI ĐI.
 

Khổ vì lỗ

Yếu sinh lý
Đm mày ra bánh tráng cuốn Phú Cường ở HN mà không đặt trước xem có chỗ ngồi không tml! Đã ngu còn còn tỏ ra nguy hiểm
 

Ủn Béo

Yếu sinh lý
Miền nam ăn lồn còn phải ăn lồn nhập khẩu từ miền ngoài, thì mày nghĩ cái xứ này có món nào ngon... {angry}
 
Bên trên